Hoạt động sống hằng ngày

Có rất nhiều hoạt động sông hằng ngày nhỏ mà mỗi người chúng ta thực hiện hàng ngày, thường mà không cần nghĩ đến chúng: những việc như cài khuy quần áo, đánh răng hoặc lấy một cốc cà phê. Mặc dù những nhiệm vụ phổ biến này là tự nhiên đối với hầu hết mọi người, nhưng chúng trở nên khó khăn hơn khi bạn mắc ALS.

hoat dong song hang ngay

Bạn có thể thực hiện các hoạt động sống hàng ngày như vậy dễ dàng hơn bằng cách điều chỉnh cách bạn thực hiện hoặc thay đổi nhỏ đối với các vật dụng xung quanh nhà. Có nhiều sản phẩm hoặc kỹ thuật khác nhau mà bạn có thể sử dụng và bạn có thể tải sổ tay hướng dẫn hoạt động sống hàng ngày để biết rõ hơn. Dưới đây là một số ví dụ về các mẹo bạn có thể sử dụng để thực hiện các hoạt động sống hàng ngày dễ dàng hơn.

Hoạt động sống hằng ngày bao gồm:

  • Bọc tay cầm của nĩa, thìa, lược, bàn chải đánh răng hoặc các đồ dùng nhỏ khác bằng xốp, cao su hoặc băng dính để làm cho chúng lớn hơn và dễ cầm hơn. Bạn có thể mua các ống xốp và cắt chúng theo độ dài chính xác hoặc quấn dây cao su hoặc băng dính quanh tay cầm cho đến khi chúng có độ dày vừa ý.
  • Sử dụng đồ dùng có trọng lượng nhẹ hơn, chẳng hạn như dĩa nhựa hoặc cốc nhựa.
  • Chọn một chiếc cốc có tay cầm lớn, cho phép bạn sử dụng toàn bộ bàn tay để cầm nó thay vì chỉ dùng một vài ngón tay.
  • Sử dụng cốc có đường gân thay vì bề mặt ngoài nhẵn, vì bề mặt có gân sẽ dễ cầm hơn.
  • Đối với khóa kéo trên quần áo, hãy gắn một vòng dây hoặc một vòng kim loại vào mấu khóa kéo. Điều này sẽ giúp khóa kéo dễ lấy và dễ kéo hơn.

Đối với quần áo có nút, bạn có thể tháo nút và may loại gắn khuyu vào đó, nhưng bạn nên chuyển sang loại thun thông thường dễ mặc hơn và kích thước áo cần rộng và thoáng mát

Sử dụng quần thoát mồ hôi, ống quần rộng rãi không ôm sát chân.

Cho kem đánh răng trực tiếp vào miệng trước khi đánh răng, thay vì cố gắng đưa lên bàn chải trước. Bạn có thể giữ ống kem đánh răng giữa hai lòng bàn tay và ép chúng vào nhau để lấy kem đánh răng ra, thay vì cố gắng nắm và bóp bằng một tay. Nên sử dụng loại ống kem bật nắp để dễ đóng mở.

Chọn một kiểu tóc dễ chăm sóc.

Hãy nghỉ ngơi và dành thời gian nghỉ ngơi trong suốt cả ngày của bạn để ngăn ngừa mệt mỏi.

Theo ALS Association