Kiểm soát tiết nước bọt quá mức

Những bệnh nhân gặp vấn đề về nuốt thường nhận thấy rằng họ dường như tiết nước bọt nhiều hơn. Thực tế là, họ có thể không tiết nước bọt nhiều hơn, nhưng nước bọt đọng lại trong miệng do không thể nuốt được. Tiết nhiều nước bọt có thể là một trong những triệu chứng khó chịu nhất của ALS cần kiểm soát. Nó cũng có thể đe dọa đến tính mạng, vì nó thường xuyên gây nghẹt thở, đặc biệt là vào giờ ăn khi tiết nước bọt tăng lên và cơ hội hít phải là lớn nhất.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, tình trạng tiết nước bọt quá mức có thể được kiểm soát bằng cách đơn giản là nhận thức được vấn đề và cố gắng có ý thức để nuốt nước bọt hoặc lau sạch bằng khăn giấy. Ở một mức độ nào đó, những vấn đề này có thể được kiểm soát bằng cách kiểm soát lượng thức ăn quá ngọt hoặc rất chua gây tăng tiết. Cũng có thể hữu ích khi tăng hoặc giảm (tùy từng trường hợp) thực phẩm chứa nhiều nước hoặc chất lỏng.

Tuy nhiên, với sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân có thể thấy rằng lượng nước bọt dư thừa đã trở nên phiền toái và xấu hổ, và cần được kiểm soát bằng các biện pháp khác. Một biện pháp hữu ích là chuẩn bị sẵn một chiếc máy hút nước bọt. Công nghệ hiện đại đã cung cấp những chiếc máy hút di động, chạy bằng pin.

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để kiểm soát nước bọt. Sau đây là danh sách các loại thuốc kê đơn đã được sử dụng thành công trong việc kiểm soát nước bọt. Nếu một liều duy nhất không hiệu quả, có thể thử kết hợp. Hầu hết các tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này là an thần nhẹ, chóng mặt, tiểu khó và nhịp tim nhanh. Chúng theo thứ tự thường được sử dụng nhất.

  • Glycopyrrolate (Robinul) 1-2 mg. bốn giờ một lần. Robinul cũng có sẵn ở dạng tiêm – 0,1 mg. bốn giờ một lần hoặc 3-4 lần/ngày. Liều tối đa – 0,2 mg 4 lần/ngày.
  • Propantheline (Pro-Banthine) 15 mg. một nửa giờ trước bữa ăn ba lần một ngày.
  • Amitriptylin (Elavil) 10 mg. ba lần một ngày hoặc 10-25 mg. vào giờ đi ngủ. Amitriptyline cũng có sẵn ở dạng tiêm – 2 đến 5 mg. Tiêm bắp trước tiên để bắt đầu. Elavil cũng được sử dụng như một loại thuốc chống trầm cảm.
  • Nortriptyline HCL (Pamelor) 10-25 mg. vào giờ đi ngủ.
  • Miếng dán thẩm thấu qua da Scopolamine (Transderm Scop) 1,5 mg. được sử dụng để cung cấp thuốc trong khoảng thời gian 72 giờ. Theo báo cáo của bệnh nhân là giảm 75-80% lượng nước bọt. Thận trọng – có thể gây tăng nhãn áp.
  • Ngoài ra, việc sử dụng Imipramine (Tofranil) 50-150 mg. trước khi đi ngủ để giảm lo lắng và thúc đẩy giấc ngủ, cũng đã được ghi nhận để giảm sặc nước bọt vào ban đêm.

THÔNG TIN NÀY NÊN ĐƯỢC THẢO LUẬN VỚI BỆNH NHÂN CỦA BỆNH NHÂN.

Theo ALS Association