Câu hỏi thường gặp về ý kiến từ bác sĩ khác (ý kiến ​thứ hai)

kiến từ bác sĩ khác( ý kiến thứ hai) có thật sự cần thiết? Khi nào bệnh nhân cần nhận ý kiến thứ hai?

Ý kiến từ bác sĩ khác ( ý kiến thứ hai)- Tham vấn với bác sĩ

Một cuộc phỏng vấn với Rup Tandan, M.D., F.R.C.P., Giáo sư và Phó Chủ tịch các vấn đề lâm sàng và Giám đốc Y tế của Trung tâm Xuất sắc được Chứng nhận của Hiệp hội ALS trong Khoa Khoa học Thần kinh tại Đại học Vermont, Burlington

Ý kiến từ bác sĩ khác có đáng để rắc rối không? (hay còn gọi là ý kiến thứ hai)


Đúng. Nếu bệnh nhân muốn có ý kiến từ bác sĩ khác , họ nên lấy ý kiến ​​đó. Tôi thực sự khuyên bạn nên có ý kiến từ bác sĩ khác bởi vì chẩn đoán ALS rất thay đổi cuộc sống. Cách duy nhất một người có thể bắt đầu chấp nhận chẩn đoán như vậy là chắc chắn rằng chẩn đoán đó là chính xác, và các tình trạng ALS trông giống nhau và bắt chước ALS được xem xét và loại trừ.

Tần suất chẩn đoán đầu tiên của ALS là sai và vấn đề hóa ra là một cái gì khác?


Trong khoảng 10 đến 15% trường hợp, bệnh nhân nhận được cái mà chúng tôi gọi là dương tính giả. Điều đó có nghĩa là họ được thông báo rằng họ mắc ALS, nhưng cuối cùng, một căn bệnh hoặc tình trạng khác được phát hiện mới là vấn đề thực sự.

Có phải một số bệnh nhân nói rằng họ không mắc ALS và sau đó hóa ra là họ mắc bệnh?


Có, đến 40% bệnh nhân ban đầu được cho biết họ mắc một căn bệnh khác, và sau đó hóa ra họ bị ALS. Nhiều tình trạng có thể bắt chước ALS. Loại lỗi chẩn đoán này được gọi là lỗi chẩn đoán âm tính giả.

Điều gì thường gây ra sự chậm trễ trong việc chẩn đoán đúng và tác động của việc chẩn đoán chậm ALS là gì?


Một nghiên cứu quốc tế khảo sát các bác sĩ ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Mỹ Latinh cho thấy rằng sự chậm trễ trong chẩn đoán thường xảy ra vào ba thời điểm quan trọng:

  • Khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, một số bệnh nhân phải mất đến sáu tháng để gặp bác sĩ.
  • Một số bệnh nhân không gặp bác sĩ thần kinh ngay lập tức và có thể mất từ ​​ba đến sáu hoặc bảy tháng trước khi họ làm như vậy.
  • Đôi khi bác sĩ thần kinh không đưa ra chẩn đoán ALS vì bệnh nhân không đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn chẩn đoán đã thiết lập của bệnh, hoặc bệnh không điển hình hoặc bệnh nhân không cho thấy sự tiến triển như mong đợi của các triệu chứng; trong những trường hợp như vậy, sự chậm trễ trong chẩn đoán từ 3 đến 4 tháng có thể xảy ra.
  • Tùy thuộc vào yếu tố nào trong số những yếu tố này kết hợp để tạo ra sự chậm trễ trong chẩn đoán, có thể mất từ ​​9 đến 12 tháng trước khi chẩn đoán ALS được đưa ra.

Theo ALS Association

Làm sao để chia sẻ với người thân về bệnh ALS của tôi ?

Cải thiện sức khỏe từ những thói quen hàng ngày