Chăm sóc thay thế (Respite care)

Là một người chăm sóc chính trong gia đình, để hoàn thành vai trò, có thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng thể chất, tinh thần và cảm xúc. Do đó, chăm sóc thay thế là rất quan trọng vì nó tạo cơ hội cho người chăm sóc tạo ra một kế hoạch chăm sóc cho chính họ, điều mà người chăm sóc thường bỏ qua.

Chăm sóc thay thế chỉ đơn giản là một khoảng thời gian nghỉ ngơi hoặc giải tỏa. Chăm sóc thay thế mang lại cho bạn, người chăm sóc chính gia đình, một cơ hội để nghỉ ngơi, thứ mà rất cần thiết khỏi công việc chăm sóc hàng ngày mà bạn dành cho người thân yêu của mình. Thời gian nghỉ ngơi có thể là vài giờ hoặc vài ngày tại một thời điểm, tùy thuộc vào những gì được quyết định giữa bạn và người bệnh. Có một số cách bạn có thể dành “thời gian nghỉ ngơi” của mình để nghỉ ngơi. Đây chỉ là một vài vi dụ:

 • Đi xem phim
 • Đọc sách ở công viên gần đó
 • Đi nghỉ ngắn ngày
 • Nhờ người khác chăm sóc người thân của bạn trong khi bạn lui về một nơi khác trong nhà và xem TV, đọc sách hoặc chợp mắt
 • Tham gia nhóm hỗ trợ chăm sóc
 • Ngồi dưới ánh nắng mặt trời
 • Đi dạo
 • Chiêu đãi bản thân đi ăn trưa tại nhà hàng với một người bạn
 • Đi mát-xa / chăm sóc da mặt / làm móng… làm điều gì đó cho bạn

Điều quan trọng là phải có kế hoạch tự chăm sóc bản thân vì làm như vậy có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn và chất lượng cuộc sống của người thân yêu của bạn. Bạn càng cảm thấy thoải mái và thỏa mãn, bạn càng dễ dàng cung cấp sự chăm sóc cần thiết cho người thân yêu của mình. Cũng có thể người thân của bạn cũng sẽ đánh giá cao thời gian nghỉ ngơi từ những thói quen chăm sóc thông thường!

Việc thiếu một kế hoạch tự chăm sóc có ý thức có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức của người chăm sóc. Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang kiệt sức? Một số triệu chứng của tình trạng kiệt sức của người chăm sóc là:

 • Xa lánh xã hội
 • Kiệt sức
 • Không có khả năng tập trung hoặc thư giãn
 • Phiền muộn
 • Không ngủ được
 • Sự lo ngại
 • Cáu gắt
 • Hay quên
 • Chán ăn

Tình trạng kiệt sức của người chăm sóc khiến nhiệm vụ chăm sóc trở nên rất khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi. Nó có thể dẫn đến sự oán giận từ phía người chăm sóc, và thậm chí là mang đến bệnh tật. Với tư cách là người chăm sóc, bạn có trách nhiệm chăm sóc cho bản thân cũng như người mà bạn đang chăm sóc.

Dịch vụ chăm sóc thay thế là một công cụ bạn có thể sử dụng để giúp bản thân tránh tình trạng kiệt sức của người chăm sóc chính. Để bắt đầu tận dụng những lợi ích của việc nhận được nghỉ ngơi từ thời gian chăm sóc định kỳ mà bạn cung cấp cho người thân của mình, hãy làm theo ba bước dưới đây:

Bước 1-Bạn có phải là người chăm sóc chính gia đình không?


Bước đầu tiên để nhận được sự giúp đỡ là xác định xem bạn có phải là người chăm sóc chính trong gia đình hay không. Không phải ai cũng coi sự chăm sóc mà họ dành cho người thân yêu của mình là ‘sự chăm sóc’. Tuy nhiên, bạn thực sự là một người chăm sóc chính của gia đình nếu bạn cung cấp dịch vụ chăm sóc cho một thành viên gia đình bị bệnh chẳng hạn như hỗ trợ các lĩnh vực chăm sóc cá nhân, hỗ trợ tinh thần và đồng hành, tài chính và duy trì gia đình.

Bước 2-Bạn đã thảo luận về nhu cầu của mình với người thân của mình chưa?


Điều quan trọng là phải thông báo nhu cầu và mong muốn của bạn với người thân của bạn, người mà bạn đang chăm sóc. Nếu bạn tin rằng bạn có thể muốn các dịch vụ chăm sóc thay thế, điều cần thiết là phải thảo luận điều này với người thân của bạn. Khi làm như vậy, bạn có thể phát hiện ra rằng người thân của bạn rất ủng hộ ý tưởng này. Bạn cũng có thể thấy rằng có một cuộc trò chuyện như vậy sẽ mở ra nhiều cơ hội để giao tiếp và thân mật hơn.

Bước 3-Làm thế nào để bạn tìm hiểu về các dịch vụ thay thế dành cho bạn?


Chăm sóc thay thế có thể có nhiều hình thức khác nhau. Chăm sóc thay thế tại nhà thường liên quan đến một chuyên gia được đào tạo (thường là từ cơ quan y tế gia đình) đến nhà để cung cấp dịch vụ chăm sóc cần thiết trong khoảng thời gian khi người chăm sóc đi vắng. Trong một số cộng đồng, có thể có một nhà thờ, cơ quan tình nguyện hoặc nhóm cung cấp dịch vụ chăm sóc thay thế bởi một tình nguyện viên. (Mức độ đào tạo mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc phải có sẽ phụ thuộc vào mức độ chăm sóc cần thiết của người thân của bạn.)

Một cách khác để tham gia vào các dịch vụ chăm sóc thay thế là thông qua một cơ sở hoặc nơi cư trú sử dụng nhân viên chăm sóc sức khỏe được đào tạo tại chỗ. Loại thời gian nghỉ ngơi này sẽ cho phép người thân của bạn ở lại nơi cư trú như vậy trong thời gian ngắn hạn (do bạn và người thân của bạn xác định) và cho phép họ nhận bất cứ điều gì họ cần. Loại dịch vụ này có thể được cung cấp thông qua nơi cư trú chăm sóc dài hạn tại địa phương, bệnh viện hoặc cơ sở hỗ trợ sinh hoạt.

Một cách ít chính thức hơn để nhận hỗ trợ chăm sóc thay thế là gia đình và bạn bè, những người mong muốn được giúp đỡ. Lần tới khi một người bạn hoặc thành viên trong gia đình hỏi bạn cách họ có thể giúp đỡ, hãy cân nhắc trả lời bằng cách nói với họ rằng cho bạn nghỉ ngơi trong ngày hoặc buổi tối, hoặc thậm chí trong vài giờ có thể là món quà tuyệt vời nhất mà họ có thể tặng cho bạn.

Lên kế hoạch tập thể dục mỗi tuần