ALS Dinh dưỡng

Những người sống chung với ALS thường có vấn đề về dinh dưỡng, như việc phải vật lộn để tiêu thụ đủ calo để duy trì cân nặng bình thường của họ. Các hoạt động hàng ngày đòi hỏi nhiều năng lượng và calo hơn trước, và khi việc ăn uống trở nên khó khăn hơn, những người mắc ALS có xu hướng tiêu thụ ít calo hơn. Kết quả là giảm cân có thể dẫn đến nhanh chóng suy giảm cơ bắp, suy nhược, năng lượng thấp và các vấn đề khác.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang giảm cân, ăn lâu hơn, mệt mỏi hơn khi nhai, tránh một số loại thực phẩm hoặc ho hoặc nghẹn thức ăn hoặc chất lỏng, hãy thông báo cho phòng khám ALS hoặc đội ngũ y tế của bạn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các cơ xung quanh hàm, môi, cổ họng và lưỡi của bạn đang yếu đi. Nếu bạn bỏ qua những dấu hiệu này và giảm cân, có thể khó có thể tăng trở lại.

 Nhưng nếu bạn chủ động và phát triển các chiến lược để ăn uống đầy đủ và duy trì đủ nước, bạn có thể trải nghiệm chất lượng cuộc sống tốt hơn với sức mạnh, năng lượng và sự độc lập cao hơn.

Dinh dưỡng trong ALS là vô cùng quan trọng
Dinh dưỡng trong ALS là vô cùng quan trọng

Gặp gỡ với Nhóm Phòng khám ALS của bạn

Bước đầu tiên và quan trọng nhất bạn có thể làm là lên lịch hẹn với phòng khám ALS hoặc nhóm y tế địa phương. Bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ của bạn có thể đánh giá khả năng nuốt và đề xuất các kỹ thuật nuốt, định vị và các mẹo chuẩn bị thức ăn. Chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể tiến hành đánh giá dinh dưỡng, giúp sửa đổi chế độ ăn uống của bạn, trả lời các câu hỏi và cung cấp hướng dẫn liên tục. 

Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp của bạn có thể giới thiệu các dụng cụ cho ăn thích hợp như đồ dùng có sẵn, giá đỡ cánh tay, nẹp cổ tay, đĩa và cốc đã sửa đổi.

Trong mỗi lần đến phòng khám, nhóm của bạn sẽ theo dõi tiến trình của bạn và đề xuất bất kỳ sửa đổi nào đối với kế hoạch của bạn. Nếu, giữa các lần khám, bạn lo lắng về những thay đổi về cân nặng, khả năng nuốt hoặc bất cứ điều gì khác, hãy liên hệ với bác sĩ thần kinh hoặc điều phối viên phòng khám của bạn.

Tăng lượng calo của bạn

Nhiều người sống chung với ALS không nhận được lượng calo họ cần hàng ngày. Nếu bạn đang đấu tranh để duy trì cân nặng, chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể sẽ đề xuất các cách để tăng lượng calo của bạn mà không cần ăn một lượng thức ăn lớn hơn đáng kể mỗi ngày. 

Điều này có thể được thực hiện bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu protein, tiêu thụ nhiều chất béo lành mạnh hơn như bơ và dầu ô liu, và thêm các món có hàm lượng calo cao như bơ, đường, mật ong và sữa nguyên chất vào bữa ăn của bạn.

Các chiến lược khác có thể bao gồm ăn sáu bữa ăn ngắn hơn một ngày thay vì ba bữa ăn dài hơn, ăn vặt thường xuyên hơn và tiêu thụ bột hoặc thức uống có protein.

Ứng dụng dinh dưỡng

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts gần đây đã phát triển một ứng dụng dành riêng cho ALS để tính toán lượng calo bạn cần tiêu thụ mỗi ngày và sau đó giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Ứng dụng này cũng có các mẹo và công thức nấu ăn dinh dưỡng do các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm phát triển.

TÌM HIỂU THÊM

Sửa đổi thức ăn của bạn

Đảm bảo rằng bạn đang ăn thức ăn mà bạn có thể nhai dễ dàng và nuốt một cách an toàn mà không bị nghẹn. Chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị bạn chuẩn bị thức ăn mềm hơn, xay nhuyễn thức ăn, thêm nước sốt và nước thịt để giúp thức ăn nhanh nhừ và tránh thức ăn khô, vụn có thể mắc kẹt trong miệng hoặc cổ họng của bạn. Tôi e bạn đang gặp khó khăn khi nuốt,  ghé thăm trang của chúng tôi Bí quyết cho ALS .

Giữ đủ nước

Những người sống chung với ALS thường phải vật lộn để tiêu thụ 8-10 cốc chất lỏng được khuyến nghị mỗi ngày. Các lý do có thể bao gồm bị sặc khi uống nước và muốn giảm thiểu việc đi vệ sinh. Nhưng giữ đủ nước là điều quan trọng để giữ sức khỏe và tránh các triệu chứng mất nước như táo bón, suy nhược, đau đầu và nước bọt đặc hơn, có thể khiến việc nuốt khó khăn hơn. Nước tiểu sẫm màu thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất nước.

Nếu bạn thấy mình bị nghẹn bởi chất lỏng “loãng” như nước hoặc nước trái cây, bạn có thể thêm chất làm đặc thương mại vào, điều này sẽ giúp bạn dễ nuốt hơn. Bạn cũng có thể muốn uống đồ uống đặc hơn như sinh tố, sữa lắc, mật hoa và đồ uống sữa chua. Hãy nhớ rằng cà phê và rượu có thể góp phần làm mất nước.

Bạn có thể muốn phát triển một hệ thống để theo dõi lượng chất lỏng bạn tiêu thụ, ngay cả khi chỉ trong vài tuần. Một lần nữa, chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể giúp bạn tìm ra một chiến lược phù hợp với bạn.

Tiết kiệm năng lượng của bạn

Như bạn làm với các hoạt động hàng ngày khác, hãy cố gắng tìm cách tiết kiệm năng lượng trong khi ăn. Việc gắng sức một cách không cần thiết sẽ chỉ làm tăng số lượng calo bạn cần tiêu thụ. Nếu bạn dành 45 đến 60 phút để ăn một bữa, bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Yêu cầu người chăm sóc của bạn cắt thức ăn của bạn thành nhiều miếng nhỏ hơn trước mỗi bữa ăn. Hãy lưu ý về vị trí của bạn và khoảng cách bạn cần đạt được cho mỗi lần cắn. 

Hỏi chuyên gia trị liệu nghề nghiệp của bạn về đồ dùng dễ cầm nắm và các công cụ thích ứng khác. Khi cánh tay yếu đi, bạn có thể nhờ người chăm sóc giúp cho bạn ăn.

Xem xét ống cho ăn

Nếu bạn và chuyên gia dinh dưỡng của bạn nhận thấy rằng những chiến lược này không giúp bạn duy trì cân nặng, bạn có thể cân nhắc việc cung cấp dinh dưỡng, cung cấp nước và thậm chí là thuốc qua ống cho ăn. Tại một số thời điểm, hầu hết những người sống với ALS chọn lấy một ống cho ăn, bao gồm một thủ tục phẫu thuật ngắn, sau đó là nhận đào tạo từ chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Một ống cho ăn có thể đảm bảo rằng bạn được nuôi dưỡng tốt, đủ nước và không bị giảm cân nữa. Bạn vẫn có thể nếm thức ăn bằng miệng bất cứ khi nào bạn thích, nhưng nguồn dinh dưỡng chính của bạn sẽ đến từ ống ăn của bạn. Điều này có thể giúp bữa ăn của bạn bớt căng thẳng và thú vị hơn. Sử dụng ống cho ăn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc nghẹn hoặc thức ăn và nước uống đi nhầm ống (vào phổi thay vì dạ dày), điều này có thể dẫn đến viêm phổi đe dọa tính mạng.

Bác sĩ thần kinh và chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể thảo luận về những ưu và nhược điểm của ống cho ăn với bạn và khi nào bạn nên cân nhắc việc mua một cái. Tìm hiểu thêm về ống cho ăn.

Theo Your ALS Guide.