Nghiên cứu về Glutamate có thể điều trị ALS

Nhiều thập kỷ nghiên cứu về chất dẫn truyền thần kinh glutamate đã tạo ra những kết quả đầy hứa hẹn có thể dẫn đến điều trị bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS). Các nhà khoa học tin rằng tiếp xúc quá nhiều với glutamate có thể là một trong những lý do khiến các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh vận động) chết trong ALS. Ngăn chặn sự gia tăng của mức glutamate có thể là chìa khóa để bảo vệ các tế bào thần kinh vận động và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Glutamate

Mặc dù quá nhiều glutamate có thể gây độc, nhưng mức độ bình thường của glutamate là cần thiết để hệ thần kinh hoạt động bình thường. Các nhà khoa học thận trọng trong việc lựa chọn một loại thuốc có thể loại bỏ glutamate dư thừa trong khi duy trì mức glutamate bình thường.

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để tìm ra liệu pháp làm giảm tổn thương do glutamate. Mặc dù Riluzole – loại thuốc đầu tiên được phê duyệt để điều trị ALS – được cho là có tác dụng điều chỉnh hệ thống glutamate, nhưng lợi ích điều trị của loại thuốc này rất khiêm tốn. Do đó, các nhà khoa học đang phát triển các cách để nhanh chóng kiểm tra hiệu quả của các loại thuốc khác chống lại bệnh ALS.

Hiệp hội ALS đã hợp tác với Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ để sàng lọc một loạt các loại thuốc tiềm năng. Từ sáng kiến ​​này, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng Ceftriaxone giúp chuột sống lâu hơn, và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với loại thuốc này. Mặc dù một phát hiện thú vị trên chuột, phân tích dữ liệu từ thử nghiệm chỉ ra rằng nó không hiệu quả ở bệnh nhân.

Các nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ hệ thống glutamate. Các nhà khoa học đang hiểu thêm về cơ chế làm tăng mức độ EAAT2, một thành phần tế bào giúp loại bỏ glutamate dư thừa trước khi nó có thể tích tụ và làm hỏng các tế bào thần kinh vận động. Hiểu thêm về cách thức hoạt động của hệ thống này có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố liên quan đến sinh học của ALS, và không rõ liệu bất kỳ loại thuốc nào nhắm mục tiêu cụ thể vào hệ thống glutamate sẽ là cách hiệu quả nhất để điều trị bệnh. Bất chấp những thách thức, các nhà khoa học tin rằng tiến bộ trong nghiên cứu glutamate là nguyên nhân dẫn đến sự lạc quan và có thể dẫn đến điều trị ALS.

Hiệp hội ALS chân thành cảm ơn Tiến sĩ Page Jones đã tình nguyện cập nhật thông tin này. Tiến sĩ Jones có bằng Tiến sĩ Triết học về Khoa học Sức khỏe Môi trường và Thạc sĩ Khoa học về Khoa học Môi trường. Luận án tiến sĩ của cô ấy liên quan đến ALS, cô ấy đã đồng tác giả một cuốn sách và xuất bản các bản tóm tắt về nghiên cứu ALS và vai trò trợ lý nghiên cứu của cô ấy liên quan đến việc xác định đặc điểm của sự tiến triển của bệnh ALS.

Đã sửa đổi vào tháng 2 năm 2013

Theo ALS Association