Ăn mặc dễ dàng, phong cách và thoải mái

Mặc và cởi quần áo thường là một nhiệm vụ khó khăn đối với những người bị hạn chế khả năng vận động. Trong khi cúc áo và khóa kéo gây khó chịu đối với một số người, những người khác có thể thấy việc vươn cánh tay qua tay áo hoặc xỏ chân qua các lỗ xỏ chân là những công việc tẻ nhạt. Mặc quần áo phù hợp và chọn trang phục phù hợp với nhu cầu cá nhân sẽ giúp việc mặc quần áo trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi và trầm trọng không cần thiết.


Mặc quần áo hàng ngày, ngay cả khi không ra khỏi nhà, thực sự quan trọng để nâng cao lòng tự trọng.

Nói chung, quần áo không nên hạn chế chuyển động của khớp. Các loại vải dệt kim có trọng lượng nhẹ hoặc co giãn cho phép vận động thoải mái hơn. Khoang tay rộng rãi và quần áo may mặc mở ra phía trước, loại bỏ nhu cầu giơ cánh tay qua đầu sẽ dễ dàng hơn khi mặc vào và cởi ra. Các cúc áo lớn, yêu cầu phối hợp ngón tay/bàn tay út có thể thay thế các nút thắt tiêu chuẩn và được giấu trong áo sơ mi, áo cánh, váy và quần. Mặt trước có khóa kéo trên áo và váy cũng mang lại sự tiện lợi. Các nút được may bằng chỉ co giãn dễ quản lý hơn.

Việc may các vòng vải bên trong quần và áo lót giúp cho việc kéo và cởi chúng trở nên đơn giản hơn nhiều.

Quần có cạp hoặc dây rút đàn hồi và quần lót cắt kiểu Pháp có khoảng hở chân rộng, như quần đùi, giúp việc mặc quần áo và đi vệ sinh dễ dàng hơn. Người mang nẹp chân nên chọn quần đan đủ rộng để dễ dàng kéo qua nẹp chân. Váy quấn sẽ tốt hơn váy buộc ở phía sau và thích ứng với sự thay đổi trọng lượng. Mặc một chiếc váy quấn có lỗ hở ở phía sau, cũng như quần tụt, là những lựa chọn lý tưởng để sử dụng nhà vệ sinh khi đi du lịch. Diện quần culottes, các quý cô có thể thỏa sức diện váy và sự tiện lợi của quần. Có thể tránh bị trượt qua đầu bằng cách đeo một nửa áo.

Những chiếc áo lót có gọng cài phía trước hoặc những chiếc áo lót có dây kéo dài cho phép bạn độc lập hơn trong việc mặc quần áo.

Một số người thấy mặc quần áo an toàn và dễ dàng hơn khi nằm, đặc biệt là khi kéo quần lên.

Những người khác thích ngồi trên mép giường hoặc ghế. Những ai có một bên yếu hơn bên kia nên mặc quần áo cho bên yếu hơn trước. Dụng cụ hỗ trợ mặc quần áo có sẵn để giúp mọi người mặc và cởi quần áo. Một số thiết bị bao gồm que mặc quần áo có móc ở đầu để hỗ trợ kéo quần lên mà không cần cúi xuống; một cúc áo để kéo cúc áo qua các lỗ cúc áo; một khóa kéo để mở và đóng khóa kéo; một bộ trợ giúp kéo tất chân; kéo dài bằng gỗ để tiếp cận quần áo; một chiếc mũi giày có cán dài để giúp xỏ giày vào.

Việc mang gì vào chân phụ thuộc vào khả năng đi lại của một người.

Những người có mắt cá chân và bàn chân yếu có thể cần một chuyên gia vật lý trị liệu hoặc nghề nghiệp đánh giá. Có thể khuyên dùng giày nhẹ, hỗ trợ để đi bộ và có thể hỗ trợ cả bra nữa. Một số người thích giày da đanh hơn, vì giày đế cao su có thể gây ra vấp ngã, mặc dù chúng giúp giữ cho bàn chân không bị trượt khỏi bệ để chân của xe lăn.

Để mang giày có dây buộc vào và tháo ra một cách dễ dàng và không phải kéo lại chúng, hãy thay dây giày tiêu chuẩn bằng dây đàn hồi. Các loại giày dễ đi khác là giày có dây buộc Velcro ở phía trên, hoặc giày lười. Để thuận tiện hơn, phụ nữ có thể mặc tất dài đến đùi hoặc tất ngang gối với váy, thay vì quần tất.

Mang những đôi bốt thời trang cao đến đầu gối hoặc những chiếc áo giữ ấm chân cao đến bắp chân là những cách lý tưởng để che đi nẹp chân cho người mặc váy.

Dành cho người ngồi nhiều

Người ngồi nhiều nên chọn quần áo không chỉ tạo cảm giác thoải mái mà còn trông đẹp khi ngồi. Mặc một loại vải mềm dẻo, chẳng hạn như hỗn hợp cotton/polyester mềm mại, di chuyển theo cơ thể, mang lại sự thoải mái nhất. Mặc áo rộng khoác bên ngoài quần và váy trông đẹp nhất.

Người sử dụng xe lăn cảm thấy áo khoác ngắn, áo choàng hoặc mũ lưỡi trai thuận tiện hơn áo khoác dài. Những người đàn ông mặc vest có thể cần phải thay đổi bộ vest của họ, tạo thêm khoảng trống ở vai và chỗ ngồi. Việc sử dụng cà vạt kẹp hoặc cà vạt buộc sẵn bằng dây buộc Velcro có thể giúp bạn bớt rắc rối khi buộc cà vạt.

Áo dài và váy được cắt đầy đặn hơn ở phần hông giúp tránh bị cộm lên khi ngồi. Mặc dù trang phục có độ ôm sát là thoải mái, nhưng độ chật quá mức ở tay áo, ống quần và váy có thể vướng vào nan xe lăn và cũng có thể gây vấp ngã. Người buồn nôn nên tránh mặc quần có vẻ nặng, có thể gây áp lực cho vùng kín khi ngồi.

Sự thoải mái

Một loại vải có thoải mái hay không phụ thuộc nhiều vào cảm giác mặc, độ giữ nhiệt của nó và khả năng hút ẩm. Vì sự bất động và mất đi lớp mỡ dưới da có thể khiến một số người cảm thấy lạnh, mặc nhiều lớp quần áo nhẹ có thể giữ nhiệt và giữ ấm hiệu quả hơn so với mặc quần áo dày. Người mặc có thể cởi bỏ lớp áo khi cảm thấy quá ấm. Quần áo nhẹ bằng vải đũi hoặc vải nỉ bông có thể thoải mái hơn.

Màu sắc

Ngoài khả năng tiếp cận và sự thoải mái, màu sắc và kết cấu phải là những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn quần áo. Các loại vải trơn, chẳng hạn như vải dùng trong nội y nylon, cho phép cơ thể trượt dễ dàng từ bề mặt này sang bề mặt khác, như từ giường sang ghế. Mặc đồ ngủ hoặc áo choàng bằng nylon sẽ giúp người mặc trở mình trên giường.

Mặc đẹp để thành công có nghĩa là mặc quần áo dễ mặc, đẹp mắt và thoải mái cả ngày lẫn đêm. Tìm ra giải pháp cho các vấn đề về mặc quần áo sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi mặc quần áo. Và quan trọng nhất là bạn cảm thấy bản thân mình đẹp và thoải mái.