Những thách thức về hô hấp trong bệnh ALS – Ho

Ho là một hành động phản xạ quen thuộc nhưng phức tạp, có chức năng làm sạch chất trong đường thở. Nó bảo vệ đường thở khỏi các chất kích thích, nước bọt, hoặc các phần tử lạ có thể đã được hít vào (hút vào) và các chất tiết, mảnh vụn tế bào và vi khuẩn do phổi hoặc cây phế quản tạo ra. Ho có thể không tự chủ; phản ứng khi hít phải một hạt lạ hoặc mảnh thức ăn, hoặc tự nguyện, cố ý hít thở sâu để làm sạch chất nhầy trong cổ họng.

Duy trì một đường thở thông thoáng là điều quan trọng và ho là cách chính để giải quyết vấn đề đó. Vì ALS là một bệnh dẫn đến giảm sức mạnh cơ bắp và tê liệt, nên khả năng ho tự nguyện hoặc không chủ ý của một người bị ảnh hưởng. Các cơ giúp cơ hoành cung cấp thông khí đầy đủ bao gồm cơ hoành, cơ thông khí chính; các cơ giữa các xương sườn và các cơ giữa xương ức và đầu. Ngoài ra, các cơ của miệng và cổ họng (bulbar) chịu trách nhiệm nói và nuốt có thể bị ảnh hưởng; dẫn đến không thể mở, đóng hoặc bảo vệ thanh môn, là lỗ mở giữa các dây thanh âm).

Ho bao gồm ba giai đoạn

  1. Hít vào,
  2. Thở ra cưỡng bức chống lại thanh môn đóng và
  3. Một luồng khí mạnh từ phổi sau khi thanh môn mở ra, thường kèm theo một âm thanh đặc biệt.

Mỗi giai đoạn này của ho đòi hỏi phải sử dụng các cơ cụ thể

  • cơ hoành và cơ liên sườn thường được sử dụng để hít vào một hơi thở lớn
  • cơ cổ họng đóng thanh môn trong khi cơ hoành và cơ ngực tạo áp lực tăng lên
  • khi mở thanh môn, lực đẩy của không khí sẽ mang các hạt và chất tiết lên trên.

Ho là một phản ứng để bảo vệ thức ăn, chất lỏng, chất tiết hoặc các phần tử xâm nhập vào khí quản, hoặc cho phép các vật dụng “đi nhầm ống”. Ho cũng hỗ trợ làm sạch dịch tiết từ đường thở dưới, ngăn ngừa sự tích tụ dịch tiết trong các túi khí (phế nang) có thể cản trở sự trao đổi đầy đủ oxy và carbon dioxide giữa phổi và máu. Hít thở sâu và ho giúp duy trì thông khí đầy đủ. Duy trì đường thở thông thoáng giúp giảm nguy cơ viêm phổi.

Những người sống chung với ALS thường gặp khó khăn khi ho mạnh do không thể hít thở sâu, thở ra và nuốt yếu. Ít vận động hoặc giảm lượng chất lỏng nạp vào có thể dẫn đến thở nông và dịch tiết dày lên, làm tăng nỗ lực cần thiết để làm thông thoáng đường thở.

Một số kỹ thuật có thể giúp tăng cường thở sâu và ho mạnh. Thở dồn dập là một bài tập theo đó một người hít thở nhiều hơi nhỏ mà không thở ra cho đến khi phổi đầy, giữ hơi thở trong một thời gian ngắn, sau đó đẩy hết không khí ra ngoài bằng một tiếng ho.

Các thiết bị hỗ trợ ho cơ học tự động như Philips CoughAssist ™ hoặc Hill-Rom Vital Cough ™ giúp những người bị ho không hiệu quả bằng cách thở qua ống ngậm hoặc mặt nạ, thiết bị dần dần tạo áp lực dương để đảm bảo hơi thở sâu, sau đó chuyển sang áp suất âm để hỗ trợ kéo dịch tiết lên trên, mô phỏng một cơn ho sâu tự nhiên.

Ngủ với tư thế hợp lí và chỗ ngồi thích hợp, chế độ ăn uống và các kỹ thuật nuốt an toàn đều hỗ trợ giảm thiểu công việc thở và duy trì đường thở thông thoáng. Thuốc và các thủ thuật điều trị có thể làm giảm dịch tiết ở miệng hoặc phế quản, và các thiết bị hỗ trợ hô hấp có thể giúp duy trì thể tích phổi đầy đủ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu hô hấp để biết thêm thông tin liên quan đến việc giảm thiểu công việc thở, duy trì đường thở thông thoáng và kết hợp các bài tập thở hoặc liệu pháp ho vào chế độ hàng ngày của bạn.

Theo ALS Association