Cúm và ALS

Thông tin về vaccine cúm mùa và cúm lợn (H1N1), và vaccine ngừa bệnh viêm phổi

Bởi Edward Kasarskis, MD, Ph.D, Giám đốc Trung tâm Khoa học Thần kinh Đại học Kentucky Trung tâm Đa ngành Hiệp hội ALS ở Lexington, Kentucky, giáo sư Khoa Thần kinh tại Đại học Kentucky, và Trưởng khoa Thần kinh tại Trung tâm Y tế VA ở Lexington KY.

Những người bệnh ALS thường nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi những tác nhân gây bệnh như cúm và một số loại virus, vi trùng ảnh hưởng đường hô hấp.

Hỏi: Những người mắc bệnh ALS, gia đình và người chăm sóc của họ có nên chủng ngừa cúm trong năm nay không?

Trả lời: Câu trả lời ngắn gọn là có.

Những người mắc ALS có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề hô hấp liên quan đến nhiễm vi rút và vi khuẩn, và bệnh có thể giáng một đòn mạnh vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ALS. Cảm cúm có thể gây giảm cảm giác thèm ăn và ho dữ dội, cả hai đều là những vấn đề đáng kể đối với những người mắc ALS.

Vaccine chủng ngừa H1N1 hiện đã được bao gồm trong mũi tiêm phòng cúm theo mùa, vì vậy bạn không còn phải tiêm hai loại vaccine riêng biệt nữa. Vaccine ngừa cúm, được cung cấp hàng năm, hiện sẽ cung cấp sự bảo vệ chống lại H1N1, cúm A (H3N3) và cúm B. Loại vaccine này được kỳ vọng sẽ làm giảm bệnh tật, hạn chế nhập viện và bảo vệ tín mạng con người.

Vaccine có thể được chủng ngừa dưới dạng xịt mũi và tiêm. Thuốc xịt mũi có chứa một loại vi rút sống nhưng bị suy yếu, không giống như thuốc tiêm- được tạo ra từ các mảnh vi rút bất hoạt (bị tiêu diệt). Theo CDC, thuốc xịt mũi được nhắm mục tiêu cho trẻ em chứ không phải người lớn. Như bạn đã biết, nhiều bệnh nhân ALS có dịch tiết dày và khó khăn trong việc tống xuất qua miệng và cổ họng của họ. Ngay cả khi đường mũi thích hợp cho người lớn, tôi có thể tưởng tượng rằng việc sử dụng đường mũi sẽ gây phiền hà cho bệnh nhân ALS của chúng ta.

Tôi nghĩ rằng tiêm an toàn hơn và ít khó chịu hơn cho bệnh nhân ALS. Vì vậy, khi tiêm- với mũi kim sắc bén và hoàn thành trong nháy mắt, bạn sẽ mất ít thời gian hơn nhiều so với việc bạn phải đọc mẫu đơn đồng ý tiêm chủng.

Dự kiến ​​sẽ không thiếu vaccine, nhưng khả năng cung ứng và nhu cầu vaccine có thể không dự đoán được. Ở Kentucky, thuốc chủng ngừa có sẵn ở các hiệu thuốc như một sự tiện lợi bổ sung.

Bất kỳ ai bị dị ứng với trứng đều không nên chủng ngừa, vì trứng gà được sử dụng trong quá trình sản xuất. Các tác dụng phụ có thể xảy ra của vaccine là: đau tại chỗ tiêm, đau cơ, nhức đầu và khó chịu (cảm giác mệt mỏi). Đây là một cái giá nhỏ phải trả để ngăn ngừa nhiễm trùng nặng. Hiếm khi bệnh nhân bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine.

Tôi cũng khuyên bạn nên chủng ngừa viêm phổi (Pneumococcal) để giúp ngăn ngừa viêm phổi do vi khuẩn phế cầu gây ra. Bạn có thể chủng ngừa viêm phổi cùng lúc với chủng ngừa bệnh cảm theo mùa. Đây là một loại vắc xin có giá trị, nhưng việc tiêm phòng cúm nên được ưu tiên hàng đầu. Quay trở lại khoảng một tháng sau khi tiêm phòng cúm “bắt đầu” và tiêm phòng phế cầu nếu bạn chưa thực hiện việc này. Khả năng miễn dịch đối với phế cầu kéo dài vài năm nhưng bạn cần tiêm phòng cúm mới mỗi năm.

Đừng quên, việc tiêm phòng cúm không bảo vệ bạn chống lại các loại vi rút theo mùa khác. Vì vậy, nếu bạn bị “cảm lạnh” trong mùa đông này, đừng đổ lỗi cho việc tiêm phòng. Nó có thể là do một loại vi rút khác . Đừng lấy điều này như một cái cớ để bỏ qua việc tiêm phòng mỗi năm. Không có lời bào chữa nào cả. . . Hãy tiêm phòng cúm.