Người chăm sóc tại nhà- thời điểm bạn cần sự hỗ trợ ?

Người chăm sóc tại nhà có thể giúp bạn đối phó hiệu quả với những thách thức hàng ngày khi sống chung với ALS, cũng như giảm bớt một số áp lực cho những người chăm sóc trong gia đình. Nhưng đôi khi, có thể khó đưa ra quyết định cần thêm hỗ trợ. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp bạn trong quá trình quyết định.

người chăm sóc tại nhà
Người chăm sóc tại nhà hỗ trợ bệnh nhân trong sinh hoạt hằng ngày

Nhận ra nhu cầu cần người chăm sóc tại nhà

Sắp xếp để được giúp đỡ tại nhà có thể mang lại cho cả bạn và các thành viên trong gia đình bạn sự hỗ trợ cần thiết để có một cuộc sống thú vị và đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều người không thuê người giúp việc tại nhà cho đến khi tình trạng khẩn cấp hoặc những thay đổi buộc phải giải quyết. Cảnh giác với những thay đổi về tình trạng và khả năng của bạn (hoặc của người thân) có thể giúp bạn chủ động nhận ra rằng cần hỗ trợ, vì vậy bạn có thể sắp xếp để được giúp đỡ trước khi khủng hoảng xảy ra. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải thuê sự trợ giúp từ bên ngoài:

Đối với người bị ALS

 • Bạn có đang gặp khó khăn hơn trong việc hoàn thành các công việc chăm sóc cá nhân cơ bản, chẳng hạn như tắm, đánh răng, mặc quần áo hoặc đi vệ sinh?
 • Bạn có đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị bữa ăn hoặc ăn uống không?
 • Bạn có thấy rằng bạn cần thêm trợ giúp để rời khỏi giường hoặc ghế, hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác không?
 • Bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp ngày càng tăng?
 • Bạn có lo lắng về sự an toàn của mình khi bạn ở một mình?
 • Bạn có cần giúp quản lý thuốc của mình không?
 • Bạn cảm thấy khó khăn khi hoàn thành các sinh hoạt thường ngày?

Dành cho người chăm sóc trong gia đình

 • Trách nhiệm chăm sóc người thân có bắt đầu ảnh hưởng đến tình cảm hoặc thể chất của bạn không?
 • Bạn có cảm thấy khó khăn trong cân bằng việc chăm sóc người bệnh và những mặt khác xung quanh bạn không (tài chính, chăm sóc con nhỏ, các dự định cá nhân,…)?
 • Bạn cảm thấy không đủ thời gian để chăm sóc người bệnh?
 • Bạn có nhận thấy sự thay đổi trong trạng thái cảm xúc của người thân yêu của bạn không? Ví dụ, anh ta hoặc cô ta có những dấu hiệu bệnh trầm cảm, chẳng hạn như trở nên thu mình hoặc cáu kỉnh bất thường, mất hứng thú với các hoạt động từng là thú vui, hoặc ngủ hoặc ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường?
 • Bạn có nhận thấy rằng người thân của bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý thuốc của họ không?
 • Người thân của bạn cần chăm sóc những vấn đề nằm ngoài khả năng của bạn không? (ví dụ: hỗ trợ máy thở; vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, hô hấp hoặc ngôn ngữ)?
 • Nhập viện có trở nên thường xuyên hơn không?
 • Bạn có lo lắng về việc bỏ rơi người thân của bạn một mình?

Xác định những vấn đề bạn cần cần người chăm sóc tại nhà

Khi bạn quyết định thuê người chăm sóc tại nhà, việc hoàn thành bảng tính sau có thể cho bạn thấy các nhiệm vụ cụ thể mà trợ giúp bổ sung có thể mang lại nhiều lợi ích nhất. Điều này có thể giúp bạn quyết định loại hỗ trợ chăm sóc tại nhà – y tế, phi y tế, hoặc cả hai – là thích hợp nhất cho hoàn cảnh của bạn.

Nhiệm vụKhông cần giúp đỡĐôi khi cầnPhải cầnChưa rõ
Tắm rửa    
Đánh răng    
Cạo râu    
Thay quần áo    
Vệ sinh    
Ăn uống    
Giúp người bệnh ngồi ghế, nằm   trên giường    
Đi thang bộ    
Sử dụng thuốc    
Các thiết bị hỗ trợ chăm sóc (thở máy, cho ăn bằng ống thông)    
Mua sắm, chuẩn bị bữa ăn    
Giăt giũ    
Lau dọn nhà cửa    
Bảng kiểm đánh giá những công việc hàng ngày cần tới sự giúp đỡ

Nếu bạn là người chăm sóc gia đình, hãy nghĩ xem hình thức giúp đỡ nào sẽ có lợi nhất cho gia đình. Việc giúp đỡ các trách nhiệm chăm sóc của bạn có hữu ích nhất không? Nếu vậy, hãy theo dõi các hoạt động hàng ngày của bạn và sau đó xem lại nó để biết khi nào bạn cần trợ giúp nhất và với những nhiệm vụ nào. Hay thời gian rảnh rỗi để làm những việc như tập thể dục, đi thăm bạn bè, hoặc theo đuổi một sở thích sẽ có lợi nhất? Nếu vậy, hãy cân nhắc sắp xếp việc chăm sóc thay thế (định kỳ hoặc khi cần thiết), hoặc thuê người giúp đỡ để giải quyết các công việc không cần chăm sóc (chẳng hạn như việc nhà hoặc đi chợ) để giải phóng một phần thời gian của bạn.

Tìm người chăm sóc tại nhà

Nhiều người chọn thuê người giúp việc tại nhà thông qua dịch vụ trung gian. Một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà không y tế (đồng hành) có thể kết hợp bạn với những người trợ giúp cung cấp các dịch vụ phi y tế, chẳng hạn như hỗ trợ chăm sóc cá nhân, dọn phòng nhẹ hoặc chăm sóc thay thế. Cơ quan cung cấp dịch vụ y tế tại nhà quản lý việc cung cấp các loại hình chăm sóc sức khỏe tại nhà khác nhau, từ hỗ trợ các công việc chăm sóc cá nhân và nội trợ đến các dịch vụ điều dưỡng và trị liệu có tay nghề cao. Ngoài việc kết hợp bạn với những người chăm sóc để đáp ứng nhu cầu của bạn, cơ quan này còn xử lý các nhiệm vụ liên quan đến quản lý nhân sự, chẳng hạn như cung cấp bảo hiểm trách nhiệm, lập lịch giám sát, quản lý bảng lương và thuế cũng như xử lý các vấn đề về hiệu suất. Tuy nhiên hiện nay nước ta chưa thực sự phổ biến loại hình dịch vụ này nên người bệnh đa phần tự tìm kiếm người giúp việc.

Tự mình thuê người giúp việc tại nhà cũng là một lựa chọn, nhưng nếu bạn chọn con đường độc lập, hãy biết rằng các nhiệm vụ liên quan đến quản lý nhân sự mà thông thường do một cơ quan phụ trách sẽ trở thành trách nhiệm của bạn. Các thành viên của cộng đồng ALS hoặc bạn bè có thể đưa ra các đề xuất. Bạn cũng có thể quảng cáo để được giúp đỡ ở những nơi như trung tâm cao cấp, trung tâm hướng nghiệp đại học (đặc biệt là những nơi có chương trình điều dưỡng) và nơi thờ tự. Một lựa chọn khác để xác định các ứng viên tiềm năng là thông qua cơ quan đăng ký việc làm (đăng ký). Cơ quan việc làm thu một khoản phí giới thiệu để kết hợp bạn với một nhân viên phù hợp. Cơ quan có thể tiến hành sàng lọc và kiểm tra lý lịch đối với các ứng viên mà họ liệt kê trong sổ đăng ký của họ, nhưng hầu hết các nhiệm vụ liên quan đến việc trở thành nhà tuyển dụng sẽ do bạn chịu trách nhiệm.

Thuê người giúp việc tại nhà hiệu quả

Tại sao người chăm sóc cũng cần phải nghỉ ngơi?

Is A Nursing Facility an Option for Me?

Theo ALS Association