Đau trong ALS

ALS có gây đau không?


Câu trả lời là có, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, ALS thường gây đau một cách gián tiếp. Theo những gì chúng ta biết tại thời điểm này, ALS chỉ ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh kiểm soát sức mạnh (tế bào thần kinh vận động) trong não, tủy sống và dây thần kinh ngoại vi. May mắn thay, những dây thần kinh này không gửi tín hiệu đau về não. Thật không may, có một số lý do khiến sự suy yếu liên quan đến ALS có thể gây ra đau đớn:

 • Cơ bắp yếu có thể tăng thêm áp lực cho các cơ và khớp, thường gây đau. Điều này phổ biến nhất ở cổ, vai và lưng.
 • Bất động hoặc không thể thay đổi vị trí hoặc nằm trên giường có thể gây ra áp lực bất thường lên da và dẫn đến đau hoặc vết thương.
 • Các phương pháp điều trị y tế, như đặt ống cho ăn hoặc đặt ống mở khí quản, có thể gây khó chịu. Trong hầu hết các trường hợp, điều này là tạm thời sau khi đặt ống.
 • Táo bón rất phổ biến trong ALS và có thể thực sự khó chịu.
 • Chuột rút, co thắt cơ.

Tin tốt là …

Hầu hết các cơn đau này đều có thể điều trị được, và có rất nhiều lựa chọn để giảm thiểu cơn đau và tối đa hóa chất lượng cuộc sống và chức năng cho những người mắc ALS.

Một số chiến lược điều trị hoặc kiểm soát các triệu chứng đau trong ALS là gì?

 • Dãn cơ hoặc tăng tầm vận động. Cơ thư giãn ít có khả năng bị chuột rút hoặc co thắt. Dãn cơ là điều quan trọng để duy trì tầm vận động và ngăn chặn sự co cứng của các cơ hoặc khớp.
 • Các phương pháp điều trị không dùng thuốc. Rung, kích thích điện và nhiệt có thể được sử dụng để giúp thư giãn các cơ bị căng, co cứng hoặc đau. Vỗ hoặc nẹp có thể giúp ổn định các cơ yếu gây đau. Những công cụ này thường có sẵn không cần kê đơn hoặc thông qua bác sĩ trị liệu hoặc theo toa. Tác dụng này thường kéo dài vài phút, nhưng có thể hiệu quả hơn nếu được sử dụng với phương pháp giãn cơ.
 • Thuốc uống : Thuốc giảm đau không kê đơn thường an toàn để sử dụng trong ALS. Khi những thuốc này không hiệu quả, ví dụ như các loại thuốc trị chuột rút, co thắt và đau. Vui lòng liên hệ với bác sĩ ALS của bạn để thảo luận về các lựa chọn.
 • Thuốc tiêm: Khi cơn đau tập trung vào một khớp hoặc một phần cụ thể của cơ thể (ví dụ như vai hoặc cột sống), đôi khi việc tiêm thuốc có thể hữu ích.
 • Tư thế khi ngồi xe lăn: Khi các cơ không hoạt động để hỗ trợ các khớp và cơ thể, tư thế ngồi xe lăn thường có thể được tùy chỉnh để cho phép giảm áp lực và hỗ trợ các vùng dễ bị tổn thương.
 • Một chế độ đi tiêu thường xuyên. Phòng bệnh hơn chữa bệnh khi nói đến đường ruột. Các thuốc hỗ trợ đi tiêu hàng ngày, bao gồm thuốc bổ sung chất xơ hoặc thuốc tăng khối phân cùng với thuốc kích thích ruột nếu cần, có thể giúp đảm bảo sự đi tiêu đều đặn dù bệnh nhân ALS bất động. Đôi khi, công thức cho ăn bằng ống cần được thay đổi nếu chúng gây khó chịu cho dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy. Hãy nhớ rằng một số loại thuốc giảm đau, đặc biệt là chất opioid, có thể gây ra tình trạng tồi tệ hơn hoặc thậm chí là táo bón nghiêm trọng trừ khi chúng được đi kèm với các loại thuốc hỗ trợ đại tiện.
 • Châm cứu: Phương pháp điều trị này đã có từ hàng ngàn năm trước và được phát hiện là hữu ích đối với chứng co thắt cơ trong các bệnh thần kinh khác – do đó, có thể hữu ích để kiểm soát một số triệu chứng đau trong ALS.
 • Chăm sóc giảm nhẹ/ chăm sóc cuối đời: Chăm sóc giảm nhẹ là một chuyên khoa đang phát triển của y học tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị bệnh nặng. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cuối đời giúp kiểm soát cơn đau và các triệu chứng phiền toái khác cho những người mắc bệnh ALS giai đoạn nặng không muốn thực hiện các biện pháp kéo dài sự sống như thở máy, ngay tại nhà của họ .

Hãy nhớ rằng nhóm chăm sóc ALS của bạn là đối tác của bạn trong cuộc hành trình này, luôn sẵn sàng và sẵn lòng giúp đỡ. Liên lạc thường xuyên và trung thực với nhóm của bạn và thông báo cho họ khi các phương pháp điều trị không hiệu quả!
Hiệp hội ALS cảm ơn và ghi nhận Ileana Howard, MD, vì đã chia sẻ thời gian và kiến ​​thức chuyên môn của mình trên tờ thông tin này.

Theo ALS Association