ĐIỀU TRỊ HIỆU ỨNG GIẢ HÀNH Ở BỆNH NHÂN ALS BẰNG NUEDEXTA

Hiệu ứng giả hành (Pseudobulbar effect – PBA) là tình trạng đặc trưng bởi cơn cười hoặc khóc đột ngột không phù hợp vàkhông kiểm soát được. PBA có thể gặp trong các bệnh nhân bị parkinson, xơ cứng rải rác, Alzheimer và xơ cứng cột bên teo cơ (ALS). Tác động của nó làm giảm chất lượng cuộc sống, gây sự xấu hổ, tự ti và mặc cảm cho bệnh nhân, gia đình và người chăm sóc.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu ứng giả hành. Tuy nhiên tình trạng này có thể kiểm soát bằng thuốc như thuốc chống trầm cảm ba vòng, SSRI và Nuedexta. 

Nuedexta với hoạt chất dextromethorphan hydrobromide và quinidin sulfat được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận điều trị hiệu ứng giả hành vào tháng 10 năm 2020. Các triệu chứng rối loạn cảm xúc được cải thiện sau tuần đầu sử dụng và tối đa sau 90 ngày dùng thuốc. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn sử dụng Nuedexta một cách an toàn và hiệu quả:

Liều lượng và cách dùng: 

  • Liều ban đầu: 1 lần/ngày trong 7 ngày đầu điều trị, có thể dùng trước hoặc sau khi ăn.
  • Liều duy trì: 2 lần/ngày vào sáng và tối sau khi ăn, bắt đầu từ ngày thứ 8.

Nếu bỏ lỡ một liều, bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt nhưng bỏ qua liều đó nếu gần đến thời điểm dùng thuốc tiếp theo. Không nên dùng 2 liều cùng lúc và không quá 2 viên trong 24 giờ.

Tác dụng phụ:

Nhìn chung Nuedexta có thể dung nạp tốt và ít tác dụng phụ. Trong thời gian sử dụng bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như chóng mặt, tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu và viêm họng, sưng bàn chân và mắt cá chân.

Bạn nên ngừng sử dụng thuốc ngay và liên hệ với bác sĩ nếu có các triệu chứng sau:

  • Nhịp tim nhanh, khó thở, chóng mặt đột ngột.
  • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu. 
  • Đau rát khi đi tiểu
  • Vấn đề về gan: sốt, đau bụng vùng phía trên bên phải, nôn ói, chán ăn, vàng da vàng mắt
  • Co giật, lú lẫn, tăng huyết áp đột ngột – Các triệu chứng của hội chứng Serotonin

Lưu ý và thận trọng khi sử dụng:

Nuedexta có thể gây tác dụng phụ lên tim mạch. Vì vậy thuốc không nên được sử dụng thuốc nếu bạn bị suy tim, rối loạn nhịp tim hoặc các tình trạng khác liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, không nên dùng Nuedexta chung với các thuốc khác cho bệnh nhân tăng huyết áp, tim mạch, hen suyễn, tâm thần, trầm cảm, ung thư, sốt rét và HIV. Hỏi ý kiến của bác sĩ trước và sau khi dùng thuốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Drugs.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *