Thông tin về nút đàm

Đàm là gì?


Đàm là một chất gel được tiết ra một cách tự nhiên bởi các tế bào phổi và các tuyến nằm trên bề mặt đường thở. Phổi phản ứng với các chất kích thích hít phải bằng cách tăng sản xuất chất nhầy.

Đàm chủ yếu là nước (95%) trộn với protein, carbohydrate và lipid. Một người khỏe mạnh sản xuất tới 100 ml chất nhầy mỗi 24 giờ. Phần lớn chất này được tái hấp thu vào niêm mạc phế quản. Chỉ 10 ml, hoặc 2 muỗng cà phê, chạm đến cổ họng trong suốt cả ngày và vô tình nuốt phải.

Vai trò của đàm là gì?


Đàm rất cần thiết để duy trì sức khỏe của phổi. Chất khử trùng chuyên nghiệp và các chất kháng khuẩn có tự nhiên trong lớp màng bài tiết của phổi. Đàm bẫy, lắng đọng và loại bỏ các hạt hít vào, mảnh vụn tế bào, tế bào chết và già cỗi.

Các sợi lông siêu nhỏ được gọi là lông mao đập nhanh chóng tạo ra một hành động sóng đẩy chất nhầy và bất kỳ phần tử bị mắc kẹt nào về phía sau cổ họng nơi nó được nuốt hoặc tiếp xúc.

Nút đàm là gì?


Như tên của nó, chất nhầy tích tụ trong phổi có thể bịt kín hoặc làm giảm luồng không khí vào các đường thở lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Trong các đường hô hấp nhỏ nhất, các nút bịt đàm dẫn đến xẹp các túi khí hoặc phế nang. Nếu đủ các phế nang bị tắc nghẽn, mức oxy của một người sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực theo thời gian. Nếu đàm bịt kín các đường hô hấp trên, lớn hơn, một người có thể cảm thấy khó thở hoặc giống như bị nghẹt thở.

Mucous Plug, Trach Tube
Nút đàm và ống mở khí quản

Nguyên nhân nào gây ra nút đàm?


Nhiều thứ có thể góp phần làm cho đàm bám vào những người mắc bệnh ALS. Trong số đó:

  • Ít vận động. Giảm vận động và lười vận động dẫn đến thở nông và giảm luồng khí từ đường thở dưới lên đường thở trên.
  • Cơ hoành và cơ bụng yếu. Không có khả năng mở rộng hoàn toàn phổi và kích hoạt cơ bụng làm giảm hiệu quả ho.
  • Suy giảm hoặc không có chức năng tế bào. Nếu dây thanh âm bị suy giảm do yếu cơ ức đòn chũm hoặc bị bỏ qua do ống mở khí quản, một người sẽ không thể tạo đủ áp lực lồng ngực để tạo ra một cơn ho hiệu quả.
  • Mất nước. Uống không đủ chất lỏng, bằng miệng hoặc qua ống cho ăn, có thể góp phần làm cho chất nhầy dày hơn.
  • Ống mở khí quản. Sự hiện diện của một đường thở nhân tạo có thể kích thích phổi sản xuất nhiều chất nhầy hơn. Ngoài ra, khi một người thở bằng ống khí quản, nó sẽ đi qua mũi, có chức năng làm ấm, làm ẩm và lọc không khí hít vào.

Các chiến lược phòng ngừa

  • Bổ sung đủ nước. Nếu một người thở với sự hỗ trợ của máy thở cơ học và ống mở khí quản, độ ẩm thích hợp thậm chí còn quan trọng hơn. Sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt và ẩm (HME hoặc mũi nhân tạo) vào ban ngày để có thể di chuyển được và thiết bị tạo ẩm được sưởi ấm khi người đó ngủ vào ban đêm.
  • Các bài tập giãn nở phổi và ho cơ học. Kết hợp sử dụng máy Cough Assist® hoặc Vital Cough® ít nhất một hoặc hai lần một ngày. Chúng có thể được sử dụng ở chế độ tự động để tạo ra hơi thở thở dài khi hít vào nhanh chóng sau đó là hơi thở áp suất âm có thể di chuyển chất nhầy về phía miệng hoặc lỗ mở ống khí quản. Trong chế độ thủ công, một người có thể phối hợp với người chăm sóc để thực hiện một loạt các nhịp thở nhỏ hơn xếp chồng lên nhau để mở rộng phổi, sau đó là một loạt các đợt ho cơ học nhỏ hơn riêng biệt. Một số người thấy rằng kỹ thuật sau này thoải mái và hiệu quả hơn. Các thiết bị giãn nở phổi và ho cơ học có thể và nên được sử dụng cùng với ống mở khí quản.
  • Ho được hỗ trợ thủ công (đẩy bụng hoặc ngồi Heimlich). Thao tác công nghệ thấp này có thể được sử dụng cùng với ho cơ học hoặc độc lập. Kỹ thuật: Nằm ở tư thế hơi ngả người. Yêu cầu người chăm sóc đặt cả hai tay lên bụng của người đó ngay dưới rốn theo hình chữ “V”. Sử dụng miếng đệm mỡ bên dưới ngón tay cái vì nó mềm hơn. Phối hợp với nhau để người mắc ALS cố gắng ho trong khi người chăm sóc đang thực hiện một loạt động tác đẩy nhanh và mạnh.
  • Cần có một bộ phận hút di động để hút đàm đã được di chuyển vào ống dẫn lưu hoặc mặt sau của cổ họng.
  • Có thể thở ra bằng tay hoặc thở dồn dập bằng cách sử dụng túi thông khí tự bơm hơi bằng tay (túi “Ambu”). Có thể nhanh chóng sử dụng các kỹ thuật thủ công với túi và dụng cụ đẩy bụng ở bất cứ đâu nếu một người cảm thấy họ đang bị nghẹt thở vì chất nhầy.

Phát triển một thói quen


Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phương pháp giãn nở phổi cơ học và ho vào ban đêm để làm sạch phổi trước khi ngủ và một lần nữa vào buổi sáng vì chất nhầy thường đọng lại trong đường thở vào ban đêm. Điều trị vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều có thể giúp chất nhầy không tích tụ đến mức khó chịu trong suốt cả ngày. Tìm một thói quen thành công cho người sống chung với ALS.

Sự chuyển động. Ngay cả khi một người sử dụng xe lăn hoặc phải ít vận động trong ngày, hãy đảm bảo họ thay đổi tư thế. Nếu tứ chi của một người yếu hoặc bị liệt, phạm vi chuyển động thụ động với người chăm sóc cũng sẽ giúp ích cho phổi. Phối hợp hít vào sâu và thở ra chậm cùng với kéo căng.

Phải biết, một người có kỹ năng và thực hành các kỹ thuật theo ý của họ sẽ giúp họ tự tin hơn rằng họ có thể giảm và quản lý chất nhờn tích tụ và các nút đàm.

Lưu ý về thuốc làm loãng chất nhầy không kê đơn


Guaifenesin (Mucinex, Mucus Relief) được bán trên thị trường như một loại thuốc long đờm và làm loãng chất nhầy. Nó có thể được đề nghị cho những người có chất nhầy dày hoặc nút nhầy. Tuy nhiên, các phân tích lớn về các nghiên cứu được công bố đã không cho thấy lợi ích nhất quán. Các phương pháp điều trị tự nhiên khác như papain, mật hoa đu đủ, dứa hoặc nước chanh chưa được nghiên cứu và do đó không thể được khuyến nghị ở đây.

Hiệp hội Chăm sóc Hô hấp Hoa Kỳ (AARC) khuyến cáo không nên nhỏ dung dịch muối vào đường thở qua ống mở khí quản vì nó không làm loãng chất nhầy và có khả năng đưa vi khuẩn vào đường thở không được bảo vệ.

Hiệp hội ALS cảm ơn và ghi nhận Lee Guion MA, RRT, FAARC, vì đã chia sẻ thời gian và kiến ​​thức chuyên môn của cô ấy trên tờ thông tin này.
Theo ALS Association.