Người bệnh ALS có nên tập luyện?

Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển và gây tử vong. Đặc biệt trong giai đoạn đầu của ALS, nhiều người đã tìm thấy sự thúc đẩy cả về sinh lý và tâm lý từ các loại hình tập thể dục cho các cơ không hoạt động. 

Tuy nhiên, bệnh nhân thần kinh cơ điển hình có đặc điểm là không hoạt động thể chất nhiều và yếu không sử dụng được. Vì lý do đó mà nhiều tranh cãi về việc tập thể dục ở những bệnh nhân này trong nhiều năm, đặc biệt là trong bệnh ALS tiến triển nhanh chóng. 

Xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) • Hello Bacsi

ALS ảnh hưởng đến cơ xương, dẫn đến suy yếu dần dần cơ vì vậy tập thể dục đúng cách là điều quan trọng để ngăn ngừa teo cơ không sử dụng – chìa khóa để duy trì khả năng di động càng lâu càng tốt – và miễn là có thể tập luyện thoải mái và an toàn, để duy trì sức khỏe tim mạch. 

Các rào cản ít vận động như mệt mỏi sớm và lạm dụng cơ vốn có nên được khắc phục, chẳng hạn như với hệ thống hỗ trợ trọng lượng cơ thể hoặc thông khí không xâm lấn, và tập thể dục nên được xem như một cách góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe .

Vậy có nên hay không?

Vì vậy nên nhờ đến các nhà vật lý trị liệu và các chuyên gia có chuyên môn để được giúp đỡ trong quá trình tập luyện ở bệnh nhân xơ cứng teo cơ một bên (ALS)

Tài liệu tham khảo: Almeida, R Silvestre, Pinto and Carvalho, 2012, Exercise and amyotrophic lateral sclerosis.

Đọc thêm tại ALS và Tập luyện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *