Thuê người trợ giúp tại nhà một cách độc lập

Tại một số thời điểm trong hành trình của bạn với ALS, trợ giúp tại nhà rất có thể sẽ trở thành một điều cần thiết. Nhiều gia đình chọn sử dụng một cơ quan y tế tại nhà hoặc một cơ quan chăm sóc sức khỏe tại nhà không phải là cơ quan y tế (đồng hành) để họ sắp xếp với những nhân viên phù hợp và điều phối việc cung cấp dịch vụ. Các gia đình khác chọn thuê sự giúp đỡ một cách độc lập, sử dụng sự giới thiệu cá nhân hoặc cơ quan đăng ký việc làm (đăng ký). Sự khác biệt giữa cơ quan việc làm và các loại cơ quan khác là cơ quan việc làm chỉ gợi ý khách hàng với các nhà cung cấp đủ điều kiện – nó không xử lý bất kỳ trách nhiệm nào của người sử dụng lao động, chẳng hạn như điều phối và giám sát việc cung cấp dịch vụ, quản lý bảng lương và thuế , hoặc cung cấp đào tạo liên tục cho nhân viên.

Có những ưu và khuyết điểm cho cả hai cách tiếp cận. Việc thuê sự giúp đỡ thông qua một cơ quan y tế tại nhà hoặc một cơ quan chăm sóc tại nhà phi y tế (đồng hành) giúp bạn giảm bớt trách nhiệm tìm kiếm nhân viên phù hợp, phỏng vấn họ, quản lý họ và giải quyết các công việc hành chính liên quan đến việc trở thành một nhà tuyển dụng. Thông qua một đại lý cũng có nghĩa là những người trợ giúp dự phòng thường có sẵn nếu người trợ giúp thường xuyên của bạn bị ốm, đang đi nghỉ hoặc không có mặt.

Việc tự mình thuê trợ giúp mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn đối với các nhiệm vụ bạn giao cho người trợ giúp tại nhà và lên lịch trình, và thường ít tốn kém hơn so với thuê trợ giúp thông qua một đại lý. Nó cũng cho bạn cơ hội để tự mình phỏng vấn và đánh giá những người trợ giúp tiềm năng (mặc dù quá trình tuyển dụng có thể tốn nhiều thời gian và bạn cần phải thực hiện trách nhiệm giải trình để giảm rủi ro bị tuyển dụng không tốt). Nếu bạn quyết định chọn con đường tuyển dụng độc lập, đây là một số hướng dẫn có thể giúp quá trình diễn ra suôn sẻ.

Tuyển dụng

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm, hãy viết một bản mô tả công việc chi tiết. Liệt kê các công việc bạn mong đợi người giúp việc tại nhà thực hiện, cũng như các trình độ, kỹ năng và khả năng cần thiết mà người đó phải có để thực hiện công việc một cách thành thạo. Ví dụ, mức độ và loại hình đào tạo chăm sóc sức khỏe mà người đó nên có? Người đó có phải có kinh nghiệm làm việc với những người bị ALS hoặc một tình trạng thoái hóa thần kinh khác không? Yêu cầu phương tiện hỗ trợ của công việc là gì? Ngoài ra, hãy nghĩ về thời điểm bạn cần người sẵn sàng làm việc, về số ngày mỗi tuần và số giờ mỗi ngày. Biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm ở một ứng viên sẽ giúp quá trình sàng lọc ban đầu dễ dàng hơn.

Sau khi bạn đã xác định nhu cầu của mình, hãy bắt đầu tìm kiếm. Một số cơ cở chăm sóc người cao tuổi là nơi đầu tiên bạn có thể tìm đến. Họ có thể giúp bạn liên hệ với cơ quan việc làm (đăng ký) hoặc đưa ra gợi ý về những nơi tốt để tìm ứng viên tiềm năng trong cộng đồng, chẳng hạn như các trung tâm và trường cao đẳng cấp cao tại địa phương cung cấp các chương trình đào tạo y tá và trợ lý điều dưỡng. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giới thiệu từ những người khác trong cộng đồng ALS, các thành viên trong cộng đồng đức tin của bạn (thử đưa thông báo vào bản tin), và bạn bè và hàng xóm. Phương án cuối cùng, bạn có thể đặt một quảng cáo trên tờ báo địa phương của mình. Bao gồm mô tả công việc ngắn gọn, giờ người đó cần có mặt để làm việc, số điện thoại của bạn và thời gian tốt nhất để gọi.

Phỏng vấn

Sàng lọc các ứng viên qua điện thoại trước khi lên lịch phỏng vấn trực tiếp. Xem xét các yêu cầu công việc và hỏi người đó về kinh nghiệm, khả năng sẵn có, sắp xếp phương tiện đi lại và kỳ vọng trả lương. Nếu người đó có vẻ là một ứng viên tiềm năng tốt, hãy tổ chức một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Nói với người đó rằng bạn sẽ gửi cho họ một đơn xin việc để họ điền vào và yêu cầu người đó mang theo đơn đã hoàn chỉnh, danh sách tham chiếu, bản sao giấy phép hoặc chứng nhận của họ (nếu có) và bằng lái xe hợp lệ hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh khác khi phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn, hãy xem lại đơn xin việc đã hoàn thành với người đó, làm rõ thông tin nếu cần. Đưa cho người đó một bản mô tả công việc và cùng họ xem qua chi tiết. Cố gắng hiểu được những phẩm chất mà người đó sẽ mang lại cho công việc, ngoài các kỹ năng kỹ thuật của họ. Hỏi những câu hỏi mở, chẳng hạn như:

 • “Tại sao bạn quan tâm đến công việc này?”
 • “Bạn sẽ mô tả thói quen làm việc của mình như thế nào?”
 • “Bạn thích phần nào nhất trong công việc gần đây nhất? Ít nhất?”
 • Nói với người đó rằng bạn sẽ kiểm tra tài liệu tham khảo và kiểm tra lý lịch trước khi đưa ra quyết định.

Sàng lọc

Tin tưởng vào ấn tượng ban đầu của bạn về ai đó là không đủ khi bạn thường xuyên chào đón người đó vào nhà. Trước khi gia hạn lời mời làm việc, hãy kiểm tra thông tin người đó và tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp và hồ sơ lái xe. Bạn có thể sử dụng dịch vụ kiểm tra lý lịch để thực hiện việc này hoặc thực hiện tìm kiếm trên Internet để biết bạn nên liên hệ với cơ quan nhà nước nào. Bạn sẽ cần sự đồng ý của người đó cũng như thông tin cơ bản như tên đầy đủ và địa chỉ của người đó.

Lựa chọn cuối cùng

Sau khi bạn đưa ra lời đề nghị làm việc và người đó chấp nhận, hãy chuẩn bị một hợp đồng lao động bằng văn bản và cùng người đó xem xét nó. Hợp đồng cần ghi rõ:

 • Các nhiệm vụ mà người đó chịu trách nhiệm hoàn thành và lịch trình để hoàn thành chúng.
 • Ngày và giờ người đó dự kiến ​​làm việc.
 • Mức lương và điều khoản thanh toán (ví dụ: hàng tuần, hai tuần một lần).
 • Chính sách của bạn về việc sắp xếp thời gian nghỉ theo kế hoạch.
 • Chính sách của bạn về việc thông báo cho bạn về việc bạn không thể đi làm hoặc cần phải điều chỉnh giờ làm việc theo lịch trình.
 • Các điều kiện làm cơ sở để chấm dứt hợp đồng (ví dụ: đi muộn hoặc vắng mặt quá mức, sử dụng thuốc lá, ma tuý).
 • Chính sách của bạn về thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, hút thuốc, trẻ em đi cùng người đó đi làm, có khách đến thăm khi đang làm việc, v.v.
 • Tần suất bạn sẽ tiến hành đánh giá hiệu suất và khả năng đủ điều kiện để được tăng lương. Cả hai bạn nên ký và ghi ngày hợp đồng, và giữ lại một bản sao để lưu hồ sơ.

Tránh những khó khăn pháp lý

Là một nhà tuyển dụng, bạn có những trách nhiệm nhất định. Nếu không đáp ứng các trách nhiệm này có thể dẫn đến các hình phạt, tiền phạt và đau đầu về pháp lý. Để bảo vệ bản thân, hãy đảm bảo bạn thực hiện những điều sau:

 • Tìm hiểu cách khấu trừ và nộp thuế thay cho nhân viên của bạn.
 • Biểu mẫu xác minh rằng nhân viên được phép làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn. Tìm hiểu mức độ chính sách bảo hiểm của chủ nhà hoặc người thuê nhà của bạn bảo hiểm cho nhân viên gia đình trong trường hợp họ bị thương trong tài sản của bạn và liệu có cần bảo hiểm bổ sung hay không.

Theo ALS Association