Thiết bị chỉnh hình

Không có gì lạ khi nhận thấy các triệu chứng đầu tiên của ALS ở tay hoặc chân. Ban đầu có thể chỉ có một chút yếu hoặc vụng về ở chi bị ảnh hưởng và người bị ALS (PALS) có thể đi mà không cần chỉnh hình cho đến khi yếu cơ tiến triển đến một mức độ đáng chú ý hơn. Tuy nhiên, khả năng thích ứng, sự thoải mái và tính độc lập có thể được tăng cường đáng kể với các thiết bị và/hoặc sản phẩm chỉnh hình thích hợp.

Bước đầu tiên để nhận được sự trợ giúp vào thời điểm này là cung cấp cho bác sĩ của bạn một mô tả đơn giản, rõ ràng về vấn đề: “Tôi không thể cài cúc áo sơ mi của mình”, “Tôi không thể cầm bút chì hoặc chén đũa”, “Chân yếu khi tôi bước đi ”,“ Cổ tay tôi sẽ không còn giữ tay tôi ở vị trí mở rộng nữa. ” Sau đó, bác sĩ của bạn có thể kê đơn cho một cuộc thăm khám với bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu vận động, bất kỳ hai trong số họ hoặc thậm chí cả ba, vì có thể có một thiết bị hoặc cách làm mới để bù đắp cho các vấn đề PALS đang gặp phải.

Bác sĩ chỉnh hình thiết kế và chế tạo các thiết bị hoặc dụng cụ để hỗ trợ, chẳng hạn như nẹp hoặc nẹp góc bàn chân hoặc nẹp tay. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể đề nghị các bài tập, chẳng hạn như phạm vi chuyển động, để giúp chân tay bị suy yếu duy trì chức năng lâu hơn. Nhà trị liệu nghề nghiệp có thể đánh giá cách bạn thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và đề xuất cách sửa đổi ngôi nhà và cách sinh hoạt của bạn để thuận tiện và an toàn hơn, chẳng hạn như sử dụng dụng cụ ăn uống đặc biệt, dụng cụ thay quần áo, dụng cụ tắm rửa, v.v.

Nhiều mặt hàng mà các chuyên gia này có thể giới thiệu có sẵn tại địa phương trong các cửa hàng cung cấp thiết bị y tế và những chuyên gia này có thể hướng dẫn bạn mua hoặc thuê một cách khôn ngoan. Một loạt các sản phẩm (những sản phẩm mới liên tục được tung ra thị trường) và việc tìm chúng ở đâu có thể gây nhầm lẫn và tốn kém nếu lựa chọn không phù hợp hoặc không phù hợp.

Ví dụ, có nhiều loại xe lăn cho các nhu cầu khác nhau; có động cơ, ngả lưng, tựa tay, v.v., thậm chí còn có một chiếc xe lăn đặc biệt để sử dụng trên bãi biển. Một số người sử dụng một số loại. Cũng cần biết rằng một chiếc xe lăn tốt phải vừa vặn. Những người mua xe lăn nên được đo để phù hợp với chiếc ghế cụ thể. Không bao giờ mua hoặc thuê xe lăn mà không thử trước.

Một số thiết bị tốt nhất là những thiết bị được tạo ra bởi sự khéo léo của những người mắc ALS hoặc gia đình của họ (và được chuyển cho những người khác tại các cuộc họp nhóm hỗ trợ).

Các thiết bị phổ biến nhất mà mọi người có thể sử dụng trong giai đoạn đầu của ALS là gậy chống; đồ giữ chìa khóa; bàn chải đánh răng điện; phụ kiện vòi hoa sen với vòi mềm; tay nắm cho vòi hoa sen và bồn tắm; áo pull/áo blouse; quần/váy lưng thun; giầy lười; và Velcro để buộc thay vì các loại khóa khác.

Đối với các giai đoạn giữa, nhiều người mắc ALS sử dụng: bệ ngồi toilet được nâng lên; ghế tắm; bồn tiểu; xe tập đi có bánh và phanh tay; xe lăn gấp gọn nhẹ để đưa vào ô tô; cổ áo; nẹp cổ chân-bàn chân; nẹp tay; ghế ngả lưng có gác chân; ghế có ghế nâng hoặc ghế nâng điện; và một bảng viết để giao tiếp.

Trong giai đoạn nặng của bệnh, người mắc ALS và người chăm sóc của họ thường sử dụng: giường điện; xe lăn lưng cao có tựa đầu ngả và có tay, gác chân, băng quấn chân giảm căng cứng cơ; bộ vệ sinh đầu giường; thang máy nâng thủy lực; sách hỗ trợ bàn chân; giá đỡ cánh tay; Máy hút đàm; và các thiết bị giao tiếp.

Phải thừa nhận rằng nhiều người dù có biểu hiện yếu cơ vẫn không thể tiếp cận các thiết bị này, nhưng cuộc sống có thể không thoải mái cho cả người chăm sóc hoặc bệnh nhân. Sự quan tâm và thoải mái phụ thuộc vào việc dành thời gian nghiên cứu và tìm những món đồ hữu ích nhất.

Theo ALS Association