Phục hồi chức năng trong bệnh ALS

Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), còn được gọi là Bệnh thần kinh vận động (MND), là một rối loạn thoái hóa thần kinh tiến triển ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong não và tủy sống. ALS hiện không có cách chữa trị, nhưng có nhiều phương pháp điều trị và liệu pháp khác nhau có sẵn có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm triệu chứng.

Trong nỗ lực nâng cao kiến thức cộng đồng về ALS và cung cấp cho bệnh nhân ALS và gia đình họ một nguồn tài nguyên quý giá để tham khảo, các sinh viên Phục hồi chức năng của khóa 2019, dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Vật lý trị liệu Nguyễn Thanh Duy, Phó Trưởng khoa Phục hồi chức năng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, đã phát triển các tài nguyên bao gồm một cuốn sổ tay và một thư viện video về các bài tập phục hồi chức năng. Những tài nguyên này nhằm mục đích tối ưu hóa chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ALS.

Phó trưởng Bộ môn
ThS. Nguyễn Thanh Duy
ThS. Nguyễn Thanh Duy
Phó trưởng Bộ môn Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng,
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Sổ tay vật lí trị liệu Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ có sẵn để truy cập tại đây. Nó chứa thông tin có giá trị về các kỹ thuật vật lý trị liệu, bài tập và chiến lược được thiết kế riêng cho bệnh nhân ALS.

Ngoài ra, một danh sách hướng dẫn bằng video toàn diện đã được tạo ra để hướng dẫn bệnh nhân ALS thông qua các bài tập vật lý trị liệu khác nhau. Bạn có thể tìm thấy danh sách phát video tại đây. Những video này đóng vai trò như một hướng dẫn trực quan, thể hiện các kỹ thuật phù hợp và cung cấp hướng dẫn từng bước để làm theo.

Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân ALS, người chăm sóc và cộng đồng khám phá loạt bài này và sử dụng các tài nguyên được cung cấp. Các thông tin và bài tập chứa trong có thể góp phần hiểu rõ hơn về ALS và hỗ trợ tăng cường sức khỏe của những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Bích Hồng, Ánh Dương, Kim Quyến, Nguyễn Hằng, Như Quỳnh, Thùy Linh, Đào Phượng, Thái Nguyên, Thùy Vân, Linh Thư, Bảo Tú khóa Kĩ thuật Phục hồi Chức năng 2019 và Thạc sĩ Vật lí trị liệu Nguyễn Thanh Duy Phó trưởng Bộ môn Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vì đã hiện thực hóa dự án này.