Việc đi lại với ALS

Khi ALS tiến triển, việc đi lại bên ngoài nhà của bạn có thể trở thành một thách thức. Nhưng điều đó không ngăn cản bạn đến thăm gia đình và bạn bè, đi xem phim, tham dự các sự kiện thể thao hoặc buổi hòa nhạc, hoặc thậm chí tham gia một chuyến du lịch . Trên thực tế, thay đổi phong cảnh và dấn thân vào xã hội là một phần quan trọng của việc tận hưởng và gắn bó với cuộc sống.

Suy nghĩ trước một bước về nhu cầu vận chuyển trong tương lai sẽ giúp bạn tránh gặp khó khăn, cho dù bạn cần đi xe đến cuộc hẹn với bác sĩ hay muốn đến nhà người thân vào Lễ Tạ ơn. Phần này bao gồm các lựa chọn giao thông khác nhau.

Việc đi lại nhờ gia đình và bạn bè

Nếu bạn không ngồi trên xe lăn có động cơ hạng nặng, bạn bè và gia đình có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển của bạn bằng phương tiện riêng của họ. Nhưng họ không sử dụng các kỹ thuật nâng thích hợp để tránh bị thương khi giúp bạn di chuyển ra vào xe.

Nếu bạn đang ngồi trên xe lăn có động cơ hạng nặng, bạn sẽ cần phải đi trên một chiếc xe đặc biệt có thang máy, cho dù đó là phương tiện di chuyển của riêng bạn, xe cho thuê hay người khuyết tật.

Dịch vụ xe

Nếu bạn không thể lái xe nhưng không phải ngồi xe lăn, bạn có thể sử dụng giao thông công cộng, taxi thường xuyên, hoặc các ứng dụng dịch vụ đi xe như Uber hoặc Lyft .

Nếu bạn đang ngồi trên xe lăn, bạn có thể liên hệ với các dịch vụ vận chuyển tư nhân hoặc các công ty taxi có xe tải dành cho người khuyết tật và cung cấp các dịch vụ được trang bị ADA. Hệ thống giao thông công cộng của bạn cũng có thể cung cấp các tùy chọn đặc biệt dành cho người khuyết tật.

Hãy nhớ gọi điện trước để hỏi xem họ có thể hỗ trợ bạn cần hay không, chẳng hạn như chuyển bạn ra vào xe và điều chỉnh loại xe lăn cụ thể của bạn. Tìm hiểu chi phí sẽ là bao nhiêu, cách thanh toán hoạt động, bạn cần lên lịch trước bao lâu và bạn sẽ cần đợi bao lâu.

Yêu cầu tổ chức ALS địa phương của bạn đưa ra các khuyến nghị về giao thông vận tải. Ngoài ra, hãy hỏi xem có bất kỳ trợ cấp hoặc hỗ trợ vận chuyển nào có thể giúp thanh toán cho các chuyến đi đến các cuộc hẹn y tế liên quan đến ALS của bạn hay không.

Xe tải cho người khuyết tật

Việc đi lại với bệnh nhân ALS cần nhiều phương tiện đặc biệt.
Xe dành cho người khuyết tật có nhiều chức năng hỗ trợ

Cho việc di chuyển trở nên tự do hơn, bạn có thể quyết định rằng nó là giá trị thực hiện đầu tư còn hạn mua một chiếc xe tải. Những chiếc xe tải mới phù hợp với người khuyết tật có thể đắt, nhưng có những lựa chọn để mua xe tải đã qua sử dụng với giá phải chăng hơn — và bạn thường có thể bán lại chúng với giá thấp hơn một chút, vì chúng có xu hướng giữ nguyên giá trị của mình.

Bắt đầu bằng cách yêu cầu tổ chức ALS địa phương của bạn để có đề xuất hoặc khách hàng tiềm năng . Craigslist  là một trang web phổ biến và miễn phí liệt kê nhiều thứ để bán, bao gồm cả xe tải có thể truy cập được. Nhấp vào thành phố của bạn và nhập “xe tải ” vào hộp tìm kiếm.

Dưới đây là một số điều quan trọng cần biết trước khi mua xe tải hoặc thang máy:

  • Bảo hiểm y tế không bao giờ chi trả cho dịch vụ nâng xe lăn hoặc xe đặc biệt để vận chuyển xe lăn.
  • Đảm bảo bạn biết mình sẽ sử dụng loại xe lăn trợ lực nào trước khi mua xe van.
  • Tùy chọn hậu cần dễ dàng nhất là một chiếc xe tải, nơi bạn có thể lái xe lăn trực tiếp vào bên trong và khóa xe lại.
  • Một số gia đình quyết định mua thang nâng phía sau chiếc xe hiện tại của họ. Tùy chọn này ít tốn kém hơn, nhưng hậu cần với tùy chọn này có thể cồng kềnh. Bạn vẫn cần chuyển từ xe lăn sang ghế hành khách và sau đó người chăm sóc sẽ cần khóa xe lăn xuống thang nâng ở phía sau xe.
  • Luôn kiểm tra với tổ chức ALS địa phương của bạn để được tư vấn thực tế về các mẫu xe van và hỏi xem họ có biết gia đình nào bán xe tải không.
  • Những chiếc xe tải dành cho người khuyết tật có giá hợp lý đang có nhu cầu cao. Nếu bạn tìm thấy một cái bạn thích, hãy sẵn sàng để di chuyển nhanh chóng.
  • Khi mua bất kỳ chiếc xe đã qua sử dụng nào, hãy nhờ thợ máy của bạn kiểm tra trước.

Theo Your ALS Guide.