Đương đầu với kiệt sức

Bạn sẽ có một vai trò rất quan trọng khi trở thành người chăm sóc bệnh nhân ALS . Chăm sóc bệnh nhân ALS thường liên quan đến một số công việc có thể rất tốn thời gian và có thể đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Nếu chúng ta không học cách nhận ra rằng những công việc và kỳ vọng nhất định nào có thể gây tổn hại cho chúng ta, bất kể chúng ta đóng góp vai trò gì, chúng ta có thể thấy mình đang đi đến sự kiệt sức.

Kiệt sức có thể được định nghĩa là sự kiệt quệ về thể chất hoặc tinh thần hoặc động lực, thường là do căng thẳng kéo dài. Sự kiệt sức cũng có thể tinh vi đơn giản là không còn cảm thấy “kết nối” với những gì chúng ta đang làm. Điều này có thể áp dụng cho một số tình huống, chẳng hạn như nơi làm việc, với gia đình hoặc các hoạt động với một nhóm mà chúng ta thuộc về. Chìa khóa để bảo vệ chống lại kiệt sức là sẵn sàng xem xét kỹ lưỡng cuộc sống của chúng ta, để có ý thức hơn về những suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Một số câu hỏi thực tế để tự hỏi bản thân là, “Điều gì làm mình kiệt sức?”, “Làm thế nào để biết liệu tôi có kiệt sức hay không?” và “Tôi có thể làm gì để ngăn chặn tình trạng kiệt sức?”. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời ba câu hỏi rất quan trọng này …

Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng kiệt sức

Chủ nghĩa hoàn hảo

Một người cầu toàn liên tục tập trung vào những gì cần cải thiện hơn là những gì mình đã hoàn thành. Khi điều này trở thành trọng tâm, ta có thể không bao giờ cảm thấy rằng mình đã thành công ở bất cứ điều gì.

Những công việc không bao giờ kết thúc


Những công việc không bao giờ kết thúc dùng để chỉ những công việc dường như không có khởi đầu và cả kết thúc. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy như thể chúng ta không có điểm kết thúc, và do đó không hoàn thành bất cứ điều gì.

Tình trạng quá tải công việc


Quá tải công việc là khi chúng ta có nhiều việc phải làm hơn mức có thể hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Khi chúng ta suy nghĩ theo cách này, chúng ta đã tự đặt mình vào thất bại.

Những công việc bất khả thi


Những công việc bất khả thi là những công việc mà chúng ta không thể làm được dù chúng ta cảm thấy rằng chúng ta có thể làm được. Nếu chúng ta tin rằng mình có thể làm điều gì đó mà mình thật sự không thể làm được, chúng ta sẽ cảm thấy như mình đã thất bại. Đó là một tình huống không có lợi cho bản thân.

Gánh vác nhiều vai trò


Nhiều người trong chúng ta đang gánh vác nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như vợ/chồng, mẹ/cha, người chăm sóc và trụ cột gia đình. Chúng ta rất dễ cảm thấy quá tải khi cố gắng đóng nhiều vai trò trong cuộc sống.

Hy sinh bản thân (self-sacrifice)


Hy sinh bản thân xảy ra khi chúng ta đồng ý đảm nhận một số công việc mặc dù mong muốn thực sự của chúng ta là không muốn thực hiện. Khi chúng ta liên tục đồng ý với những điều mà chúng ta không muốn làm, chúng ta chắc chắn sẽ trở nên bực bội.

Không bộc lộ cảm xúc


Bất kỳ cảm xúc nào không được bộc lộ đều tạo ra “rào cản” trong khả năng hoàn thành công việc và trong các mối quan hệ của chúng ta. Nếu chúng ta không nói về cảm giác thực sự của mình trong một tình huống, những cảm xúc đó sẽ xuất hiện theo những cách khác, sự không hiệu quả như đi muộn kinh niên, thường xuyên quên đồ đạc hoặc ta phản ứng theo những cách không phù hợp với những tình huống tương ứng.

Các triệu chứng phổ biến của kiệt sức


Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta không đơn độc trong trải nghiệm sự kiệt sức.

Tại một thời điểm nào đó, chúng ta hầu hết sẽ có khả năng phải trải qua một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Cảm xúc “tiêu cực”


Cảm xúc “tiêu cực” là cảm giác không thoải mái nhất mà ta cảm nhận được. Một triệu chứng của kiệt sức là cảm giác “tiêu cực” kéo dài như tức giận, lo lắng, không hài lòng và cảm giác tội lỗi.

Vấn đề giữa các cá nhân


Chúng ta có thể gặp xung đột với những người khác dưới dạng cảm xúc bộc phát, phản ứng thái quá, thù địch và rút lui.

Những vấn đề sức khỏe


Một số vấn đề sức khỏe phổ biến liên quan đến chứng kiệt sức là mất ngủ thường xuyên, mệt mỏi, đau đầu, đau lưng, thờ ơ và huyết áp cao.

Hiệu suất kém


Chúng ta có thể trở nên kém năng suất hơn do buồn chán, thiếu nhiệt tình, cảm giác sợ hãi hoặc không có khả năng tập trung.

Lạm dụng chất gây nghiện


Một triệu chứng khác của tình trạng kiệt sức là sự gia tăng rõ rệt trong việc uống rượu và/hoặc các loại thuốc khác, hút thuốc lá, caffein và thức ăn.

Nghiện công việc


Chúng ta có thể có xu hướng làm việc nhiều giờ hơn do cảm thấy không đủ, tin rằng càng làm việc nhiều, chúng ta sẽ càng cảm thấy tốt hơn.

Phiền muộn


Trầm cảm là sự kìm nén của cảm xúc. Chúng ta có thể chán nản nếu nhận thấy cảm giác vô vọng và vô nghĩa.

Mất lòng tự trọng


Nói một cách đơn giản, mất lòng tự trọng đồng nghĩa với sự giảm sút lòng tự tin.

Giải pháp đối phó với kiệt sức


Một khi chúng ta nhận thức rõ hơn về lý do tại sao chúng ta gặp phải tình trạng kiệt sức và các biểu hiện khác nhau của kiệt sức, chúng ta có thể bắt đầu tập trung vào các cách để bảo vệ chống lại kiệt sức. Đã đến lúc phát triển một kế hoạch hành động!

Chăm sóc bản thân

 • Thường xuyên cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu dinh dưỡng
 • Nghỉ ngơi đầy đủ
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Chú ý đến các tín hiệu căng thẳng của cơ thể

Thực hành các chiến lược giảm căng thẳng:

 • Bài tập thở
 • Yoga
 • Các kỹ thuật thư giãn
 • Mát xa
 • Thiền
 • Tập dưỡng sinh

Phát triển một hệ thống hỗ trợ vững mạnh

 • Gặp gỡ và trò chuyện bạn bè/gia đình mà bạn cảm thấy khi đó mình được hỗ trợ.
 • Tham gia nhóm hỗ trợ nơi bạn có thể chia sẻ mối quan tâm và cảm xúc của mình.
 • Tạo một nhóm hỗ trợ/thảo luận tại nơi làm việc, nơi bạn có thể chia sẻ mối quan tâm của mình, đồng thời sẵn sàng nói về phần của bạn trong vấn đề và giải pháp.
 • Sử dụng Chương trình Hỗ trợ Nhân viên của công ty bạn để nhận hỗ trợ/tư vấn hoặc giới thiệu các dịch vụ có thể hỗ trợ bạn.
 • Gặp chuyên gia tư vấn hoặc nhà trị liệu nếu bạn đang cần hỗ trợ thêm về sức khỏe tâm thần.

Tạo một cuộc sống viên mãn

 • Đưa ra quyết định có ý thức về cách bạn muốn sử dụng thời gian của mình.
 • Nói “có” với những gì bạn muốn nói “có” và nói “không” với những gì bạn muốn nói “không”.
 • Nhìn nhận các ưu tiên của bạn và tích cực xây dựng cuộc sống của bạn xung quanh chúng.

Chìa khóa để tránh kiệt sức là liên tục tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta càng có nhiều thông tin về các vấn đề khi kiệt sức của bản thân, chúng ta càng được trang bị tốt hơn để chăm sóc bản thân mình. Do đó, chúng ta càng làm tốt việc chăm sóc bản thân, chúng ta càng sẽ sẵn sàng hơn về thể chất, tinh thần và tình cảm đối với những người xung quanh.

Theo ALS Association